วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

อาหารทะเลที่โคชิน







ชาวโคชินมีวิธีทำการประมงที่มีลักษณะพิเศษ
ว่ากันว่า เป็นวิธีที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน

ชาวจีนน่าจะเป็นคนต่างชาติชาติแรกๆที่เดินเรือมาถึงอินเดีย
น่าจะก่อนชาวยุโรปอย่างวาสโก เดอ กามา
จากภาพ เป็นยอขนาดใหญ่
เมื่อเวลาจะยกขึ้น  ชาวประมงบึกบึนหลายคน จะช่วยกันสาวเชือก
ออกแรงกันสุดชีวิต เมื่อยกขึ้นแล้วก็ใช้ก้อนหินก้อนใหญ่เป็นลูกตุ้มถ่วงน้ำหนักไว้











เมื่อยกยอขึ้นมาแล้ว ผู้คนก็จะเข้าไปรุมดูว่ารอบนี้ได้อะไรมาบ้าง
เจ้าของยอวางกุ้งหอยปูปลาที่ได้ ชั่งขายกันสดๆด้านหน้า เรียงแถวยาวไปตลอดแนว








ไม่ไกลจากแถวของยอยกเหล่านี้ จะมีร้านรับปรุงอาหารให้กินเดี๋ยวนั้น
โดยมักจะมีฝ่ายเชียร์แขกประจำร้าน อาสาพาไปร้านของตน  ร้านใครร้านมัน
มันต้องมีสักร้านล่ะที่ทำให้เรา

มื้อแรกเราซื้อกุ้งและปลา คิดเป็นเงิน 850 บาท
ทางร้านคิดค่าฝีมือ ค่าทำเมนูละ  120 บาท
หลังจากกินอาหารอินเดียมาหลายวันต่อเนื่องกัน
วันนี้จึงกินกันเต็มที่
แต่ก็ยังยึดเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก
โดยขอเป็นการนึ่งและย่าง  และสั่งข้าวผัดกระเทียมอีก 1 จาน




อยู่โคชิน 3 วัน  เรามากินอาหารทะเลสดๆที่นี่ทุกวัน
และยังคงเป็นเมนูนึ่งและย่างเท่านั้น
เป็นความประทับใจไม่รู้ลืม














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น